Kế hoạch hưởng ứng ngày sách Việt Nam lần thứ 8

Phú Mỹ, ngày     tháng 4 năm  2021
TỔ CHỨC NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 8
NĂM HỌC 2020 – 2021

Thực hiện Quyết định số 285/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam;Kế hoạch số 329/KH-BTTTT ngày 04/02/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 trên toàn quốc;
           Kế hoạch số 1574/KH-UBND ngày 15/4/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 trên địa bàn tỉnh Bình Dương;
           Kế hoạch số 641/KH-SGDĐT  ngày 14/4/2021 của Sở GDĐT về việc tổ chức ngày sách Việt Nam lần thứ 8 trong hệ thống trường học;
          Thực hiện Công văn số 379/PGDĐT ngày 20 tháng 4 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần 8.
         Trường THCS Phú Mỹ  báo cáo công tác tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 tại năm 2021, cụ thể như sau:
1. Mục đích, yêu cầu
          - Nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa học, khơi dậy lòng yêu sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh trường THCS Phú Mỹ, góp phần xây dựng xã hội học tập.
          - Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; tôn vinh giá trị của sách, tôn vinh những người tham gia sưu tầm. nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá sách.
          - Giáo dục học sinh về ý thức và nâng cao kỹ năng xếp sách có khoa học và trình tự khi ở nhà cũng như ở trường.
          - Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh có điều kiện giao lưu,học tập qua đó góp phần thực hiện phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
          - Nâng cao trách nhiệm của các tổ chuyên môn, các đoàn thể trong việc tham gia xây dựng và phát triển văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh trường THCS Phú Mỹ.
2. Công tác triển khai
a. Thời gian:
          - Thời gian tổ chức “Ngày hội đọc sách”: Từ ngày 23 tháng 04 đến ngày 28 tháng 04 năm 2021.
          - Thời gian tổ chức tuyên truyền giới thiệu sách hay: Vào 7 giờ , ngày 23tháng 04 năm 2021.( tức sáng thứ 6). Vào 15 giờ , ngày 23tháng 04 năm 2021( tức chiều thứ 6).
b. Địa điểm: Tại phòng họp và  tại phòng đọc thư viện nhà trường.
c. Đối tượng tham gia
          - Học sinh khối 6,7,8,9.
* Ban tổ chức:
          - Trưởng ban tổ chức: Cô  : Phạm Thị Bích Thủy
          - Phó ban tổ chức: Thầy :    Nguyễn Tấn Đạt
*Thành viên: Phụ trách thư viện:  Trương Văn Hải
 Phụ trách đội: Huỳnh Thị Diễm Lệ
 Thông tin dữ liệu: Nguyễn Thị Hồng Nhung
d.Tổ chức thực hiện:
          - Thư viện xây dựng kế hoạch, triển khai kế hoạch tới toàn bộ các đ/c CB,GV NV và học sinh toàn trường.
          - Các GV chủ nhiệm, được phân công nhiệm vụ thực hiện kế hoạch theo sự phân công.
           - Ban tổ chức giám sát công tác chuẩn bị và thực hiện kế hoạch theo đề ra.
e. Phân công thực hiện:
          - Bộ phận thư viện chuẩn bị sách đầy đủ chu đáo để phục vụ bạn đọc và nội dung giới thiệu sách hay, Tiếp nhận, theo dõi số sách quyên góp của giáo viên và học sinh ( T. Hải ).
          - Liên Đội tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa mục đích của ngày hội đọc sách trong chương trình phát thanh đầu giờ và giữa giờ ( C. Lệ)
          - Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh tham gia thực hiện và cùng tham gia với các em.
          - Chi đoàn thực hiện trang trí trình chiếu và băng rôn tuyên truyền (Thầy Linh).
          - Thông tin dữ liệu đăng trang Web, đăng facebook ( Cô Nhung, Thầy Đạt).
3. Nội dung thực hiện
a. Nội dung:
- Tổ chức đọc sách tự do và phát động phong trào quyên góp, tặng sách, truyện, sách tham khảo cho thư viện.
- Tổ chức Trưng bày và  tuyên truyền giới thiệu sách cho các khối: sáng 6,9 chiều 7, 8. Tại phòng hội trường và phòng đọc thư viện.
b. Hình thức:
+ Tổ chức đọc sách và phát động phong trào quyên góp tặng sách, truyện, sách tham khảo cho thư viện.
+ Vận động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tặng sách cho thư viện.
+ Mỗi lớp tự vận động học sinh, PHHS tặng sách, truyện, sách tham khảo…báo cáo số sách đã vận động được hoặc giao lưu chia sẻ sách truyện giữa các lớp. Tổng hợp danh sách tặng sách các loại sách tặng lại cho thư viện nhà trường.
 - Sắp xếp – trưng bày sách.
+ Xếp sách hình chữ S, hình cánh chim hòa bình (lựa chọn sách lịch sử, đạo đức, kỹ năng sống, sách tham khảo, báo, tạp chí, các tư liệu… phù hợp để giới thiệu và trưng bày).
- Tuyên truyền giới thiệu sách hay .
 + Mạng lưới cộng tác viên thư viện kết hợp với cán bộ phụ trách thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách hay, tại phòng hội trường.
Cán bộ thư viện chiếu hình ảnh sách không có tên nhan đề tên sách và cho học trò câu đố, nói đúng tên cuốn sách đang trình chiếu trên màn hình.
* giải thưởng: trao phần thưởng, tại chỗ cho học sinh trả lời xuất sắc câu hỏi.
- Phần thưởng: một cuốn tập/1 phần thưởng.

Nơi nhận:
- Phòng GDĐT;