Bài dự thi "THẦY CÔ TRONG TRÁI TIM EM" của em Đinh Thị Quỳnh Như lớp 9a10

Thứ sáu - 21/10/2022 15:48
“Thời gian dẫu bạc mái đầu Tim trò vẫn tạc đậm câu ơn thầy!”
Bài dự thi "THẦY CÔ TRONG TRÁI TIM EM" của em Đinh Thị Quỳnh Như lớp 9a10

Thầy cô là những người lái đò tận tụy chèo lái con đò tri thức đưa bao lớp học trò cập bến tương lai với rất nhiều ước mơ, hoài bão được chắp cánh bay cao, bay xa. Nhờ công ơn dạy dỗ của thầy cô mà chúng em nên người, vươn đến thành công trong cuộc sống, có thể đóng góp phần công sức để dựng xây quê hương.
Và chắc hẳn, những năm tháng cắp sách đến trường, ai cũng sẽ có ấn tượng sâu sắc với một thầy cô giáo nào đó. Em cũng thế. Những tháng ngày được học dưới mái trường Trung học cơ sở Phú Mỹ thân thương, giáo viên chủ nhiệm năm học lớp 9 đã để lại trong em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.
Cô tên là Nguyễn Thị Cẩm Vân, năm nay cô khoảng ngoài 30 tuổi. Cô có vóc dáng nhỏ nhắn, mái tóc thường xõa ngang vai, trông rất xinh. Em thích nhất những lúc cô cười, vì khi ấy cô để lộ hai chiếc răng khểnh vô cùng duyên dáng. Mỗi ngày cô đều mặc trang phục áo dài với họa tiết nhỏ bé, xinh xắn đến lớp. Trông cô rất giản dị nhưng lại mang nét đẹp dịu dàng.
Không chỉ là một giáo viên chủ nhiệm nhiệt tình, yêu thương học sinh, mà cô còn là một giáo viên dạy Văn nhiều tâm huyết với học trò. Mặc dù chỉ mới học cùng cô chưa tròn hai tháng, nhưng em đã cảm nhận được rất nhiều điều tuyệt vời từ cô.
Những ngày đầu cô mới nhận lớp, em cũng được nghe nhiều ý kiến về cô, nào là “cô khó tính”, “cô nói nhỏ”, “cô cho ghi bài nhiều”… Ban đầu em cũng có chút lo sợ. Nhưng khi đã được tiếp xúc, em lại hiểu và thương cô nhiều. Năm học lớp 9 này đối với chúng em vô cùng quan trọng, là cột mốc tốt nghiệp Trung học cơ sở, cũng là năm học cần chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc để thi tuyển sinh vào lớp 10. Có lẽ vì lo lắng cho chúng em - những đứa học trò còn vô tư, vô lo, chưa suy nghĩ được nhiều, nên ngay từ những buổi đầu, cô đã ân cần chia sẻ cho cả lớp về những khó khăn sắp tới, về những gì chúng em cần chuẩn bị, về cả phương pháp học. Cô tâm sự: “Trước đây cô cũng từng vô tư, không lo nghĩ nhiều, rồi chính cô cũng đã trải qua rất nhiều khó khăn, nên cô hiểu, nếu mình không chuẩn bị nền tảng kiến thức vững chắc ngay từ những ngày đầu, mình sẽ rất khó về đích với kết quả tốt như mình mong đợi. Và cô hi vọng rằng, cô đã làm được thì các em cũng phải làm được nhé!”. Em đã cảm nhận được tất cả sự chân thành từ lời nói của cô!
hs 9a10

Đối với công tác chủ nhiệm lớp, cô luôn theo sát chúng em, từ việc làm vệ sinh lớp học, đến nề nếp, chuyên cần. Ngày nào, cô cũng đến lớp sớm và ra về muộn, cô luôn bám sát từng ngày, uốn nắn chúng em đi vào nề nếp ổn định. Đặc biệt với những phong trào, cô luôn động viên, khích lệ chúng em tham gia. Cô chưa hề đặt áp lực thành tích cho lớp, mà cô chỉ khuyến khích các em tham gia để trải nghiệm, để thử sức mình. Và hơn cả, sau mỗi hoạt động phong trào, chúng em lại gắn chặt tinh thần đoàn kết. Nhìn chúng em vui, cùng nhau cố gắng, cô cũng vui vẻ mà cười thật tươi. Không chỉ thế, cô còn quan tâm, tìm hiểu đến từng hoàn cảnh đặc biệt của các bạn. Cô đã dạy chúng em bài học về lòng yêu thương và sẻ chia, để chúng em biết đồng cảm, thấu hiểu và trân trọng bạn bè mình nhiều hơn. Những điều mà bấy lâu nay vô tình chúng em chưa nhận ra.
Đối với công tác giảng dạy chuyên môn, quả thật cô rất nhiệt tình, tâm huyết với học trò. Em may mắn khi được làm hành khách trên chuyến đò mang mã số 14 mà cô đang chèo lái. Em từng học qua nhiều giáo viên, nhưng em nhận thấy cô là người dạy hay nhất. Cô dạy Văn rất giỏi, rất nhiệt huyết. Cho dù cô phải thức khuya soạn bài, tìm tòi, học hỏi thêm những kiến thức mới, bám sát chương trình, cô cũng chưa từng than vãn. Không chỉ thế, cô luôn sáng tạo trong cách dạy, cô giảng bài rất kĩ, phân tích từng chi tiết nhỏ nhất, liên hệ những câu chuyện thực tế cụ thể, để chúng em dễ tiếp thu và hiểu nhanh hơn. Trong lúc dạy, cô hay hỏi chúng em còn chỗ nào chưa hiểu, chưa rõ thì cô sẽ giảng lại. Ban đầu chúng em còn e dè, nhưng sau thấy cô nhiệt tình như thế, chúng em cũng dạn dĩ hơn, và chịu học hỏi cô nhiều hơn.
Em ấn tượng nhất là lúc cô chấm bài và sửa bài viết cho cả lớp. Cô chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất, từng dấu câu, từng cách dùng từ, cô nhận xét từng chữ viết của chúng em. Ban đầu, em và các bạn cũng có đôi chút hụt hẩng vì điểm số không cao, nhưng đọc những lời nhận xét cô ghi trên bài, nghe những lời cô phân tích, góp ý bài làm, chúng em lại hiểu ra được nhiều điều hơn. “Nét chữ là nết người, học Văn cũng là rèn giũa học làm người, vì thế mình phải chuyên tâm, phải cố gắng rất nhiều, không thể hời hợt, dù chỉ là đang viết một đoạn văn ngắn.” - Em vẫn nhớ lời cô dạy như thế! Có thể kết quả học Văn của em, hay của các bạn chưa thật sự cải thiện được ngay lập tức, nhưng em tin rằng với tâm huyết và sự nhiệt tình của cô như vậy, chúng em rồi sẽ tốt hơn, sẽ đạt những điểm số cao hơn, sẽ tự tin bước vào kì thi tuyển sinh lớp 10 với hành trang tri thức vững chắc nhất!
Cô chủ nhiệm của em là thế đó. Có thể mới gặp lần đầu, học sinh sẽ không mến cô. Bởi cô rất nghiêm khắc, dáng vẻ cô thường hay mệt mỏi. Nhưng chỉ khi được học, được trò chuyện cùng cô, chúng ta sẽ thay đổi ngay ấn tượng ban đầu. Bởi sức khỏe cô không tốt, chân cô thường hay đau nhiều. Nhưng chưa bao giờ cô bỏ lớp, bỏ học trò của mình. Cô vẫn ân cần đến lớp, vẫn say sưa giảng bài, vẫn tâm huyết với nghề, với học trò. Có những lúc chúng em vô tâm, không để ý đến, để rồi nghịch phá, mất tập trung, làm cho cô buồn. Nhưng thay vì trách phạt chúng em, cô chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo. Chúng em đã cảm nhận được nguồn năng lượng tính cực từ cô, nhận ra được sự chân thành yêu thương học trò của cô, để rồi không ai bảo ai, cả lớp đều chăm ngoan, cố gắng. Chỉ hi vọng sự thay đổi này của tập thể sẽ tiếp thêm cho cô niềm vui, động lực cố gắng dìu dắt chúng em cập bến vào trường cấp 3 như mong đợi.
Em cảm ơn cô, cảm ơn tất cả những yêu thương mà cô mang đến! Tập thể 9a10 cảm ơn cô về tất cả những điều tuyệt vời nhất mà cô dành tặng chúng em! Hi vọng rằng cô sẽ nở nụ cười thật tươi khi đón nhận tình cảm chân thành của chúng em!!! 9a10 mãi yêu cô!!!

Tổng số điểm của bài viết là: 169 trong 36 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 36 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Truyền hình giáo dục
Văn bản mới

772/PGDĐT

Ngày ban hành: 23/05/2023. Trích yếu: Hướng dẫn đánh giá nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và thống kê giáo dục năm học 2022 - 2023

Ngày ban hành: 23/05/2023

723/PGDĐT

Ngày ban hành: 16/05/2023. Trích yếu: Triển khai thực hiện chữ ký số xác thực học bạ điện tử năm học 2022-2023

Ngày ban hành: 16/05/2023

748/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 18/05/2023. Trích yếu: Triển khai thực hiện Quyết định số 902/QĐ-SGDĐT ngày 16/5/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo

Ngày ban hành: 18/05/2023

747/PGDĐT

Ngày ban hành: 18/05/2023. Trích yếu: Triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số năm học 2022-2023

Ngày ban hành: 18/05/2023

605/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 05/05/2023. Trích yếu: Tổ chức thực hiện Diễn đàn Ngành giáo dục lắng nghe ý kiến nhân dân năm 2023

Ngày ban hành: 05/05/2023

Thăm dò ý kiến

Phụ huynh có hài lòng với điều kiện cơ sở vật chất của trường THCS Phú Mỹ

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,026
  • Tháng hiện tại77,779
  • Tổng lượt truy cập2,965,477
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây