Tấm gương chân thật, soi sáng giữa đời thường

Thứ hai - 02/08/2021 22:18
Thầy Nguyễn Ngọc Sin - Phó chủ tịch công đoàn trường
Những ngày tháng 7 buồn hẩm hiu khi có những cơn mưa gió bất chợt, kèm theo tiếng xe cứu thương inh ỏi trên mọi nẻo đường khiến không ít người nao lòng.  Và nhìn những hình ảnh gia đình có người dương tính, nhìn những cô chú đã có tuổi cùng với nhiều bệnh nền, những gương mặt đau khổ, lo lắng khi biết mình bị bệnh, nhìn những đứa trẻ ngây thơ chưa hiểu hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, những khu dân cư phong tỏa đã nhiều ngày… mà tôi không sao tránh được cảm giác xót xa đến nghẹn lòng. Quả thật, đại dịch Covid-19 đã và đang làm xáo trộn cuộc sống xã hội, kinh tế ảnh hưởng nặng nề. Nhất là trong khoảng thời gian vài tháng trở lại đây, với biến chủng mới lây lan nhanh, mỗi ngày nước ta ghi nhận hàng trăm rồi đến hàng ngàn ca nhiễm. Trong tình thế vô cùng khó khăn ấy, đã có rất nhiều người tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch cùng với niềm hi vọng sớm mang lại cuộc sống bình yên cho quê hương.
Và trong những ngày gần đây, hình ảnh người thầy giáo Nguyễn Ngọc Sin với vóc dáng nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng hoạt bát, hăng say đóng góp vào các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Thầy từng là một người đoàn viên ưu tú, đóng góp xây dựng Chi Đoàn trường xuất sắc vững mạnh, là một Phó chủ tịch Công Đoàn trường, luôn quan tâm, chia sẻ với công đoàn viên. Và thầy còn là người Đảng viên trẻ nhiệt huyết hăng say cống hiến cho nhà trường, cho địa phương Phú Mỹ thân thương.
Ngay từ những ngày đầu khi Phường Phú Mỹ ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, thầy đã tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác chống dịch. Thầy bảo rằng: “Đi để sẻ chia. Đi để trách nhiệm. Đi để được vui vẻ và hạnh phúc. Và… đi để thấu hiểu sự khó khăn, vất vả của những trái tim tuyến đầu như thế nào…”. Được sự ủng hộ từ gia đình, thầy gác lại những niềm riêng để xung phong vào công tác. Từ việc hỗ trợ nhà trường chuẩn bị cơ sở để làm khu cách ly, cho đến vận động công đoàn viên tham gia tích cực công tác phòng chống dịch. Không chỉ vậy, thầy còn xông xáo tham gia hầu hết mọi việc vận chuyển rau củ, phân phát cho các hộ gia đình khó khăn, đến hỗ trợ trực chốt đường… Trời nắng cũng như trời mưa, ban ngày cũng như ban đêm, dù là thứ hai hay ngày chủ nhật, chưa bao giờ thầy bỏ lỡ công tác của mình.
Với nhiều người, khoảng thời gian này là lúc để được nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình… Nhưng với thầy, niềm vui xung phong vào trận chiến chung của địa phương, niềm vui được đóng góp sức mình vào công tác phòng dịch đã che lấp đi những mệt mỏi, những âu lo. Tinh thần xung phong, hăng hái cống hiến ấy thật sự đã để lại trong tôi và nhiều đồng nghiệp sự trân trọng và ngưỡng mộ vô cùng. Những phút rảnh rỗi nghỉ ngơi, thầy thường hay chia sẻ với chúng tôi rằng: “Người xưa hay nói “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, thầy chỉ xin góp phần công sức làm một cây nhỏ giữa rừng cây, góp thêm chút sức tươi xanh cho đời. Điều thầy nghĩ, việc thầy làm, tất cả chỉ xuất phát từ tâm huyết, lòng yêu đời, yêu người tha thiết. So với các chiến sĩ tuyến đầu, đóng góp của mình có là bao đâu. Thầy còn phải cố gắng rất nhiều để trận chiến sớm kết thúc, cuộc sống sớm bình yên”. Lời chia sẻ ấy thật chân tình, tha thiết, đọng lại trong tôi và tập thể giáo viên trường THCS Phú Mỹ nhiều suy nghĩ tích cực, để rồi tất cả đều hăng hái xung phong đóng góp, hỗ trợ phần công sức của mình với hi vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi.
Viết về thầy, có biết bao điều không thể nói trọn vẹn bằng lời. Thầy rất xứng đáng là tấm gương chân thật, soi sáng giữa đời thường, là người giáo viên, đoàn viên ưu tú, công đoàn viên gương mẫu, mang đến những ảnh hưởng tích cực cho mọi người. Thay mặt tập thể nhà trường, tôi xin gửi đến thầy lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về tất cả những đóng góp âm thầm nhưng đầy cao quý. Tôi tin rằng chỉ cần cố gắng, quyết tâm, chúng ta nhất định sẽ thành công, sẽ đẩy lùi dịch bệnh. Tôi và tất cả các bạn hãy cùng nhau đóng góp vào trận chiến chung này nhé!

“Mong sao đất nước vững vàng
Đồng lòng chiến đấu nên trang sử vàng
Người dân ơi hãy ở nhà
Đồng lòng chung sức thổi tàn cô vy
Vì ta con cháu Lạc Hồng
Nhất định chiến thắng non sông an bình”.

sin 4